animate animate animate animate animate animate animate animate animate animate animate animate animate animate
สถานที่ท่องเที่ยวในภาคใต้

ของดีประจําจังหวัดกระบี่



ของดีประจำจังหวัดกระบี่

เสื่อปาหนัน
เสื่อปาหนัน ผลิตขึ้นจากเตยปาหนัน หรือต้นลำเจียก ที่ขึ้นตามริมหาดชายทะเล ป่าโกงกาง ลักษณะลำต้นเป็นกอ และแตกกิ่งใบยาวเป็นพุ่ม สูงประมาณ ๕ เมตร เสื่อปาหนันของ จ.กระบี่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นทั้งวิธีการสานและการใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่น มีความประสานกลมกลืนกับประเพณีในพื้นที่  กล่าวคือ ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลามนิยมนำไปรองนั่งที่สุเหร่า  และในอดีตใช้เป็นเสื่อปูนอนของคู่บ่าวสาวที่จะแต่งงานกัน โดยทั้งคู่ต้องช่วยกันสานไว้หลายๆ ผืนเพื่อใช้รองแทนที่นอน



ไวน์ จาก อ.คลองท่อม
เนื่องจากผลไม้ทางภาคใต้มีมากมายหลากหลายชนิดในบางปี ผลผลิต ออกมามากทำให้ราคาตากต่ำทางกลุ่มฯ จึงได้เกิดแนวคิดในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลผลิตโดยการนำมาแปรรูปเป็น “ไวน์”บริโภคและจำหน่ายภายในท้องถิ่น เนื่องจากมีรสชาติกลมกล่อมทำให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ได้รับมาตรฐาน มผช. สถานที่จำหน่าย  ศาลาเอนกประสงค์ ม.8 ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ. กระบี่

ผ้าบาติก
ชาวจังหวัดกระบี่ เริ่มต้นใช้ฝีมือในการเขียน หรือวาดลวดลายต่างๆ ลงบนผืนผ้า เมื่อหลายปีมาแล้ว ลักษณะของภาพ หรือลายเส้น  สีสันเลียนแบบจากธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว ทะเล น้ำตก ท้องฟ้า การทำมาหากินของชาวบ้าน  ชีวิตชาวเล  วัฒนธรรมประเพณีต่างๆ  ของจังหวัดสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัด ผู้ผลิตสามารถกำหนดลวดลายต่างๆ  ได้ตามความต้องการ ลายผ้า มีสีสันสดสวย บ่งบอกถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม และธรรมชาติของท้องถิ่น เป็นงานฝีมือของคนในชุมชน ที่เล่าเรื่องราวแสดงถึงเอกลักษณ์ของจังหวัด ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ผ้าบาติกมีการเพิ่มขยายจำนวนผู้ผลิต ผู้ใช้/ผู้บริโภค และยอดการจำหน่ายสูงขึ้น พัฒนาจากเดิมที่ผู้ผลิตหลายรายทำเป็นอาชีพเสริม  ใช้เวลาว่างจากอาชีพเกษตร  ทำสวน  กลายเป็นอาชีพหลักที่สามารถเลี้ยงตัวเอง และครอบครัว และพัฒนาเป็นสินค้าที่เป็นรายได้หลักสำคัญอย่างหนึ่งของจังหวัดกระบี่

หอยชักตีน
เมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดที่ติดกับทะเล อาหารทะเลจึงเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวมักจะต้องถามหาเพื่อจะได้ลิ้มลองรสชาติอาหารทะเลที่สด ราคายุติธรรม เช่นเดียวกับจังหวัดกระบี่ “หอยชักตีน” ถือว่าเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของจังหวัดกระบี่ โดยการนำหอยไปลวกในน้ำเดือด  เพื่อให้ส่วนที่คล้ายเท้าของหอยโผล่ออกมา  จิ้มกับน้ำจิ้มรสแซบ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของนักชิมเป็นอย่างยิ่ง

ส้มโชกุน
ตามปกติส้มจะออกดอกเดือนมีนาคม - มิถุนายน ขึ้นกับสภาพภูมิอากาศในพื้นที่นั้น การพัฒนาจากระยะเขี้ยวปลาถึงติดผล  (fruit  set)  ใช้เวลาประมาณ 1  เดือน  ตั้งแต่เริ่มติดผลจนถึงเก็บเกี่ยวได้  ใช้เวลาประมาณ 8 - 9  เดือน ส้มโชกุนเป็นส้มที่มีรสชาติหวานหอมและกรอบ เปลือกบางล่อนมีกลิ่นหอม   ไม่มีกากหรือมีกากน้อยมาก ชานส้มจะนิ่ม รสชาติเหมาะสำหรับบริโภคมากกว่าแปรรูป ปัจจุบันส้มโชกุนของบริษัทศรีเจริญ  ซึ่งคุณวิสันต์  สินธุนนท์ เป็นผู้ริเริ่มทำการปลูกในพื้นที่เขตอำเภอเขาพนม  จังหวัดกระบี่  ได้พัฒนาคุณภาพและปริมาณผลผลิตเป็นที่ยอมรับทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด   และยังเป็นสินค้าที่ลูกค้าภายในจังหวัดกระบี่และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนจังหวัดกระบี่นิยมซื้อติดไม้ติดมือไปฝากญาติมิตรเพื่อนฝูงอีกด้วย   ทั้งนี้โครงการในอนาคตของบริษัทจะขยายโครงการเพื่อเพิ่มผลผลิต  และพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นจนสามารถส่งเป็นสินค้าออก    ซึ่งนอกจากจะส่งเสริมให้คนไทยบริโภคสินค้าไทยแล้วยังเป็นการหารายได้เข้าประเทศ อันเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในวันข้างหน้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม